Helen's Recipes - Bếp đẹp nhà vui - Häfele
Mua trực tuyến tại

Đằng sau mỗi món ăn là một câu chuyện, nhưng đằng sau món ăn của food blogger Helen Lê còn hơn cả một câu chuyện, đó là một hành trình không cô độc của một du học sinh với niềm đam mê vô cùng dành cho ẩm thực Việt. Nói Helen không cô độc, vì đồng hành với cô là hơn 400 nghìn người theo dõi kênh Youtube hướng dẫn nấu ăn: Helen’s Recipes. Điểm khác biệt của Helen so với đa số food blogger người Việt khác nằm ở chỗ những video về công thức nấu các món ăn mới, độc đáo và hấp dẫn được thể hiện bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt, vì mong muốn của Helen là giới thiệu ẩm thực Việt Nam với thế giới, để bạn bè khắp nơi có cơ hội khám phá và hiểu hơn nền văn hóa ẩm thực phong phú của người Việt Nam.

Với sự sáng tạo và thấu hiểu ẩm thực Việt, Helen luôn quan niệm nấu ăn là nghệ thuật cân bằng các gia vị và nguyên liệu, tạo nên sự hài hòa về màu sắc và hương vị trong từng món ăn. Món Xôi sắn (khoai mì) mặn mà Helen Lê sẽ hướng dẫn sau đây được lấy ý tưởng từ món xôi đường phố Hà Nội. Là sự kết hợp tinh tế giữa vị dẻo thơm của nếp Bắc, vị ngọt bùi của sắn (khoai mì) cùng vị mặn của lạp xưởng, tôm khô, ruốc (chà bông), xôi sắn mặn là chọn lựa tuyệt vời và nhiều dinh dưỡng cho cả bữa sáng lẫn bữa xế chiều. Rưới thêm 1 lớp mỡ hành và 1 chút hành phi giòn rụm là sẽ có ngay một đĩa xôi sắn mặn vô cùng bắt mắt với đủ màu trắng, đỏ, vàng, xanh và cũng thật thơm ngon.

Nguyên liệu & dụng cụ

  • 500g sắn (khoai mì)
  • 500g gạo nếp bắc/nếp cái hoa vàng
  • 150ml dầu ăn/ mỡ heo
  • 15ml nước cốt dừa
  • 50g chà bông heo
  • 4 cây lạp xưởng
  • 200g thịt băm
  • 4-5 Lá dứa
  • 4 củ hành tím
  • 10g bột bắp
  • 3 cây hành lá
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước mắm, bột nêm
  • Nồi hấp 2 tầng
  • 3 tô/thau lớn để ngâm nếp & sắn
  • 2 cái rổ (có lỗ không quá sưa)
  • Thớt
  • Dao
  • Rây nhỏ
  • Chảo chiên
  • Đũa, muỗng cà phê, muỗng canh
  • Muỗng/phới để xào
  • Muỗng có lỗ (slotted spoon) để vớt hành phi
  • Chén nhỏ, dĩa
  • 2 Khăn làm bếp (kitchen towel)

Cách làm

chuẩn bị
  • Gạo nếp ngâm trước 5-6 tiếng. (Không ngâm quá 8 tiếng gạo dễ bị chua)
  • Sắn bóc vỏ, rửa sạch, ngâm nước lạnh 5-6 tiếng cho ra bớt chất độc.
  • Sơ chế nguyên liệu: Hành lá cắt nhỏ, Lạp xưởng cắt hạt lựu, Hành tím cắt lát mỏng
Thực hiện
Phần xôi:
  • Vo lại gạo nếp bằng nước sạch, đổ ra rổ và để ráo.
  • Củ sắn chẻ thành 4 phần, bỏ phần xơ ở giữa. Cắt khối vuông cạnh 2.5cm. Ngâm vào nước muối loãng để sắn không bị thâm đen và ra bớt nhựa sắn. Sau đó để sắn ráo nước.
  • Trộn nếp và sắn, thêm ½ muỗng café muối, trộn đều.
  • Đổ nước ngập 1/3 chiều cao tầng dưới của nồi, đun cho nước sôi lên.
  • Sau khi nước sôi, đổ gạo nếp và sắn vào tầng trên của nồi. Dùng đũa tạo vài lỗ giữa phần nếp để hơi lên đều. Cho lá dứa cột thành bó vào cùng với nếp.
  • Hấp trong khoảng 15-20 phút ở lửa vừa bằng Bếp từ kết hợp bếp điện 3 vùng nấu (2 vùng từ - 1 vùng điện) Häfele với 9 mức gia nhiệt điều khiển bằng cảm ứng, linh động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn. Nếu chọn vùng từ thì trượt đến mức 8 sau khi nước sôi thì giảm xuống mức 7, nếu chọn vùng điện thì trượt đến mức 7 và giữ nguyên đến khi nếp nở 90% thì có thể tắt bếp vì bếp vẫn nóng sau đó 1 thời gian đủ để nếp chín mềm.
  • Sau 10 phút đầu, mở nắp và lau nước đọng trên nắp nồi (Tránh để phần nước này nhỏ lên làm nhão xôi).
  • Sau đó đậy lại hấp tiếp 10 phút nữa rồi mở vung, rưới 1 muỗng nước cốt dừa vào để xôi có độ bóng và thơm béo ngậy (không nên rưới nhiều quá vì xôi sẽ bị nhão), đảo cho nước cốt dừa hoà quyện vào với xôi, nhẹ tay tránh làm phần sắn bị nát. Đậy nắp vung lại và hấp thêm khoảng 5-10 phút nữa cho đến khi chín)
Phần nhân:
  • Thịt băm ướp với muối, tiêu và ít hành tím băm.
  • Hành tím cắt lát mỏng rồi xóc với 1 muỗng cafe bột bắp. Cho qua rây lắc hết phần bột thừa.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho hành tím vào phi vàng. Vớt ra chén.
  • Hành lá cắt nhỏ cho vào chén. Trộn với một ít muối & đường. Đổ vài muỗng dầu nóng vào chén hành lá. Trộn đều là được mỡ hành.
  • Chừa lại ít dầu trong chảo. Cho lạp xưởng cắt hạt lựu vào đảo đều ở lửa nhỏ. Cho vào 50ml nước để lạp xưởng không bị khô. Cho thịt băm vào đảo đều tay cho tơi. Nêm 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột nêm. Thịt chín tắt lửa.
Trang trí và thưởng thức:
  • Lấy xôi ra đĩa, rưới ít mỡ hành, thêm phần nhân thịt băm lạp xưởng.
  • Rắc hành phi khô và ít chà bông (ruốc) lên trên.
  • Cùng hít hà thưởng thức món xôi dẻo mềm, sắn bở thơm và nhân thịt lạp xưởng mỡ hành béo ngậy.